Tết Trung Thu 2023 Ngày Mấy? Ý Nghĩa Tết Trung Thu Là Gì?

Tết trung thu được cho là dịp lễ lớn thứ 3 tại Việt Nam và mỗi tháng 8 âm lịch. Ý nghĩa tết trung thu tại Việt Nam là dịp để mọi người hướng về gia đình, mang đến sự đoàn viên, sum vầy. Trải qua hàng trăm năm nay, thế nhưng nguồn gốc thật sự của cái Tết này vẫn còn là một ẩn số. Cùng Muaban.net tìm hiểu xem tết trung thu năm 2023 vào ngày mấy và ý nghĩa Tết trung thu trong bài viết này nhé.

I. Tết Trung thu 2023 ngày mấy? Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Trung Thu 2023?

DaysHoursMinutesSeconds

:

:

:

II. Nguồn gốc của Tết Trung Thu

Tết trung thu tại Việt Nam được diễn ra vào ngày 15 tháng 8 âm lịch hàng năm. Cho đến ngày nay, sự thật về nguồn gốc Tết trung thu ở Việt Nam vẫn còn là một dấu hỏi chấm lớn. Có 3 truyền thuyết khi nhắc về Tết trung thu ở Việt Nam:

  • Hằng Nga và Hậu Nghệ
  • Vua đường Minh Hoàng lên cung trăng
  • Sự tích về chú cuội

Theo các nhà khảo cổ học, Trung thu được bắt đầu từ nền văn minh lúa nước của đồng bằng Nam Trung Hoa và đồng bằng châu thổ sông Hồng của Việt Nam. Tết trung thu được xem như một ngày lễ hội mừng thu hoạch trong lúc nông dân nghỉ ngơi sau mùa vụ vất vả.

y-nghia-tet-trung-thu
Có nhiều nguồn gốc ý nghĩa Tết Trung Thu khác nhau và được tương truyền bằng những câu chuyện cổ tích thú vị

Theo sách “Việt Nam phong tục” của Phan Kế Bính, tục treo đèn bày cỗ bắt đầu khi vào ngày sinh Nhật của vua Đường Minh Hoàng. Toàn thiên hạ nơi đâu cũng treo đèn và bày tiệc ăn mừng, từ đó trở thành tập tục của người dân vào dịp Tết trung thu.

Tục rước đèo có từ đời nhà Tống, tương truyền rằng: Vua Trần Nhân Tông, con cá chép thành yêu, cứ đêm trăng hiện lên sẽ hóa thành con giá để hại người. Viên quan Bao Công bấy giờ hạ lệnh cho dân gian làm đèn hình cá giống cá chép thành yêu mang ra chơi để nó sợ mà không làm càn.

Theo Phan Kế Bính, tục hát trống quân vào mỗi lễ tết trung thu có từ đời vua Quang Trung Nguyễn Huệ. Khi ông mang quân ra Bắc, tướng sĩ nhớ nhà, nên ông mới bày ra cách cho đôi bên giả làm nam nữ, hát hò đối đáp lẫn nhau để giúp quân sĩ quên đi nỗi nhớ quê hương; trống đánh làm nhịp cho nên gọi là trống quân.

y-nghia-tet-trung-thu
Chị Hằng – chú Cuội là sự tích về đêm trăng rằm nổi tiếng nhất ở Việt Nam

Phong tục ngày lễ Tết trung thu tại Việt Nam ảnh hưởng khá nhiều từ các nước bạn trong khu vực. Thế nhưng, đây vẫn được xem là một trong những ngày lễ lớn tại Việt Nam. Cùng tìm hiểu xem ý nghĩa ngày Tết trung thu thực sự như thế nào nhé.

y-nghia-tet-trung-thu
Tết Trung Thu – Một trong những ngày lễ lớn, thời điểm để các thành viên trong gia đình đoàn viên

III. Ý nghĩa Tết Trung Thu

Ý nghĩa Tết trung thu ở Việt Nam có sự khác biệt, khi người lớn chuẩn bị mâm cổ bao gồm bánh, trái cây,… dâng lên cúng tổ tiên, và những người đã khuất. Là cơ hội để các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau cùng thưởng trăng phá cỗ.

Đây cũng là cơ hội để con cháu tỏ lòng hiếu kính với ông bà, cha mẹ bằng những lời chúc tết trung thu ý nghĩa, hoặc món quà. Các em nhỏ được dịp rước đèn, phá cỗ, xem múa lân, và ngắm trăng tròn cùng bạn bè và người thân.

y-nghia-ngay-tet-trung-thu
Ý nghĩa Tết Trung Thu là cơ hội để con cháu bày tỏ lòng hiếu kính của con cháu đến với ông bà, cha mẹ

Theo quan niệm xưa, ý nghĩa Tết trung thu còn là thời điểm để người dân tiên đoán mùa màng và vận mệnh quốc gia. Trang thu vàng tượng trưng cho mùa tằm tơ, còn trăng thu xanh lục thì năm đó sẽ có thiên tai; trăng màu cam trong sáng biểu thị cho đất nước thịnh trị và phát triển tốt.

y-nghia-tet-trung-thu
Theo quan niệm người xưa, Tết Trung Thu còn là lúc để dân gian tương đoán về thời vụ và vận mệnh đất nước

IV. Ý nghĩa của chiếc đèn lồng trong Tết Trung Thu

Ý nghĩa chiếc lồng đèn trung thu được tương truyền từ câu chuyện: Con cá vàng nọ được tu luyện thành tinh, hóa phép thành người để trêu chọc và lừa gạt phụ nữ. Thấy vậy, Bao Công chỉ cho người dân cách làm đèn cá chép và nhiều loại động vật khác nhau treo trước nhà để cá yêu không đến quấy phá.

y-nghia-ngay-tet-trung-thu
Ý nghĩa lồng đèn vào dịp Trung Thu tương truyền rằng để xua đuổi điềm xấu

Vì thế, cứ mỗi dịp trung thu, người người nhà nhà lại tranh nhau thả cá chép xuống hồ và treo nhiều loại đèn lồng, cho trẻ em vui đùa rước đèn dưới đêm trăng sáng để xua đuổi điềm xấu.

Ngày nay, có rất nhiều loại đèn hiện đại nhưng đèn lồng truyền thống vẫn giữ được vị thế của mình. Ý nghĩa Tết trung thu với chiếc đèn lồng gắn liền với tuổi thơ của nhiều bạn trẻ Việt Nam; và tin rằng nó vẫn sẽ mãi được lưu truyền qua các hoạt động ý nghĩa vào mỗi rằm tháng 8 hằng năm.

y-nghia-tet-trung-thu
Hình ảnh đèn lồng vào mỗi dịp Trung Thu về là kỷ niệm khó quên của hầu hết các nhỏ

V. Lý giải một số phong tục dịp Tết Trung Thu

Bắt nguồn từ hàng ngàn năm trước, thế nhưng phong tục của người dân Việt vào mỗi dịp Tết trung thu vẫn được duy trì hàng năm. Cùng Muaban.net lý giải về một số phong tục của Việt Nam vào mỗi dịp tết trung thu sau đây nhé.

1. Lý giải phong tục ngắm trăng vào dịp Tết Trung Thu

Phong tục ngắm trăng vào dịp Tết trung thu xuất phát từ ý nghĩa rất to lớn của nền văn hóa lúa nước. Bởi tháng 8 là thời điểm cảnh trời đẹp nhất, khí hậu mát mẻ, ánh trăng chiếu sáng soi rõ từng cảnh vật về đêm. Đây cũng là thời điểm nông dân của chúng ta nhàn rỗi nhất trong năm. Mọi người có thể thảnh thơi ngắm trăng thưởng nguyệt, hòa mình vào đất trời, bỏ lại những lam lũ vất vả phía sau.

loi-chuc-tet-trung-thu-y-nghia
Tháng 8 là thời điểm nhàn rỗi nhất trong năm, cũng là lúc mà các bác nông dân thảnh thơi tận hưởng cuộc sống nhất

Ý nghĩa Tết trung trung với phong tục ngắm trăng còn thể hiện đậm nét qua hình ảnh các thành viên trong gia đình ngồi quây quần cùng nhau ngắm trăng. Dưới ánh trăng sáng, ông bà, bố mẹ kể lại những câu truyện cổ tích về chú Cuội chị Hằng cho con cháu.

2. Lý giải phong tục phá cỗ vào Tết Trung Thu

Tết trung thu cũng là dịp dâng lên tổ tiên, những người đã khuất mâm cỗ để bày tỏ lòng thành kính. Mỗi vùng miền sẽ có cách bày trí khác nhau mang màu sắc riêng; có thể là bánh trung thu, kẹo, mía, bưởi, dưa hấu,..

Khi ánh trăng lên đỉnh đầu là thời điểm mà mọi người cùng nhau phá mâm cỗ, thưởng thức hương vị Tết trung thu bên gia đình. Mâm cỗ trung thu có ý nghĩa dâng trăng tế trời, cầu mong cuộc sống tốt lành, mùa màng bội thu, và gia đình đoàn viên.

loi-chuc-tet-trung-thu-y-nghia
Phá cỗ trong dịp tết Trung Thu là thời điểm để mọi người trong gia đình cùng nhau thưởng thức mâm cỗ

3. Lý giải phong tục múa Lân vào Tết Trung Thu

Mỗi dịp tết trung thu đến, đường phố nhộn nhịp tiếng trống lân; và múa Lân là một trong những hoạt động không thể thiếu được các em nhỏ rất mong đợi. Múa Lân thường được diễn vào đêm 14 và 15 tháng 8 hàng năm. Ý nghĩa Tết Trung Thu con Lân tượng trưng cho điềm lành, vì thế múa Lân vào đêm Trung Thu với mong muốn mang đến phước lành cho mọi nhà. Những điệu nhảy theo nhịp trống, hòa vào tiếng trống nhộn nhịp và những sắc màu đẩy nổi bật là kỷ niệm khó quên với bất kỳ đứa trẻ nào.

loi-chuc-tet-trung-thu-y-nghia
Lễ hội múa Lân thường được diễn ra vào ngày 14 và 15 tháng 8 âm lịch hàng năm

4. Lý giải phong tục cắt bánh Trung Thu

Ý nghĩa của bánh Trung Thu là biểu tượng cho sự đoàn tụ và hòa thuận của mọi thành viên trong gia đình. Bánh Trung Thu đã trở thành một món ăn đặc biệt chỉ có vào dịp Trung Thu và không thể thiếu ở bất cứ gia đình nào.

Ý nghĩa bánh Trung Thu nằm ở việc cắt bánh, bởi bánh sẽ được cắt sao cho bằng đúng với số thành viên trong gia đình. Miếng bánh cắt càng đều thì gia đình càng hoàn thuận và hạnh phúc.

loi-chuc-tet-trung-thu-y-nghia
Phong tục cắt bánh trung thu thể hiện sự gắn kết và yêu thương giữa các thành viên trong gia đình

VI. Văn hóa Tết Trung Thu ở các quốc gia trên thế giới

Không chỉ riêng ở Việt nam, mà hầu hết các nước châu Á cũng xem ngày rằm tháng 8 âm lịch hàng năm là một dịp lễ quan trọng. Ở mỗi nước, phong tục và cách đón tết Trung Thu có sự khác nhau. Cùng chúng tôi tìm hiểu quốc gia khác đón tết Trung Thu như thế nào và có giống với Việt nam hay không nhé.

y-nghia-tet-trung-thu
Ý nghĩa Tết Trung Thu ở mỗi quốc gia sẽ khác nhau và cách chào đón cũng có sự khác biệt

1. Trung Quốc

Thật không ngoa khi nói rằng, Trung Quốc là quốc gia bắt nguồn của tết Trung Thu, và ảnh hưởng ra toàn Châu Á. Nguồn gốc ý nghĩa Tết Trung Thu ở Trung Quốc có nhiều điển cố, những chung quy vẫn là dịp Hậu Duệ – Hằng Nga gặp lại nhau sau 1 năm xa cách; khác với sự tích chú Cuội – chị Hằng ở Việt Nam.

Theo tập tục, người Hoa tổ chức tết Trung Thu nhằm mục đích để tạ ơn Trời Đất, các vị Thần và ông bà tổ tiên. Và bánh từ các loại ngũ cốc, hoa quả để cúng tế. Ở Trung Quốc, đây là dịp lễ lớn thứ 2 chỉ sau tết Nguyên Đán, là thời điểm mà các thành viên trong gia đình cùng tụ họp về nhà dù có xa đến đâu.

nguon-goc-y-nghia-tet-trung-thu
Tết Trung Thu của người Hoa với mục đích tạ ơn Trời Đất và cầu mong cho mùa màng bội thu trong năm tiếp theo

Cũng vào dịp này, mà nhà nhà đều treo lồng đèn trước cửa và trên phố trong dịp này cũng ngập tràn trong đèn lồng. Phong tục thả đèn trên sông và thả đèn trời cũng chứa nhiều mong ước với hy vọng tâm nguyện được gửi vào trời xanh sẽ thành hiện thực. Các con phố cũng ngập tràn tiếng trẻ em, múa lân sư rồng và chủ tễu nhảy múa vui nhộn.

Cũng tương tự như Việt Nam, Bánh Trung Thu ở đây cũng có hình tròn, tượng trưng cho sự viên mãn và đoàn tụ.

y-nghia-tet-trung-thu
Bánh Trung Thu ở Trung Quốc có hình tròn tượng trưng cho sự viên mãn là đoàn tụ

2. Thái Lan

Ở Thái Lan, ý nghĩa tết Trung Thu còn được gọi là tết cầu trăng, và mọi người đều tham gia lễ cúng trăng rằm. Mỗi người đều ngồi quanh mâm cỗ với những món đồ đặc trưng vào mùa thu như: sầu riêng, đào, bánh trung thu và gửi cho nhau những lời chúc tốt lành.

Bánh trung thu ở Thái có hình dạng như quả Đào, khác với hình vuông hay tròn như nhiều nước khác. Bên cạnh đó, không thể thiếu bưởi trong mâm cỗ truyền thống của Thái Lan. bởi họ tin rằng, bưởi tượng trưng cho sự sum vầy, đoàn viên của gia đình.

nguon-goc-y-nghia-tet-trung-thu
Ý nghĩa Tết Trung Thu ở Thái Lan cũng là dịp mà mọi người cùng nhau ngắm trăng trò chuyện

3. Nhật Bản

Mặc dù từ lâu đã không dùng lịch âm, nhưng lễ Trung Thu ở đất nước Mặt trời mọc cho đến này vẫn được lưu giữ. Ý nghĩa tết Trung Thu ở Nhật Bản còn được gọi là Lễ Thưởng Trăng. Trong dịp này, người Nhật thường ngắm trăng, ăn các món ăn truyền thống như bánh Tsukimi dango – bánh nếp nhỏ, hình tròn tượng trưng cho mặt trăng trên trời – được xiên vào thanh que và ăn cùng trà xanh. Bên cạnh đó còn có một số món ăn khác như: hạt dẻ, khoai lang, các loại bánh mì, soba, ramen.

nguon-goc-y-nghia-tet-trung-thu
Mặc dù không còn sử dụng lịch âm nhưng Tết Trung Thu ở Nhật vẫn được duy trì hàng năm

Trẻ em ở Nhật cũng được ba mẹ mua cho những chiếc đèn lồng hình cá chép, tượng trưng cho lòng can đảm, dũng cảm, có ý nghĩa đặc biệt với các bé trai.

4. Hàn Quốc

Lễ Trung Thu ở Hàn Quốc còn được gọi là lễ Chuseok, một trong những lễ hội lớn nhất trong năm của quốc gia này. Khác với Việt Nam, lễ Chuseok là kỳ lễ bắt buộc nghỉ ở Hàn, được coi như biểu tượng của sự thịnh vượng.

Buổi sáng ngày lễ Chuseok tại Hàn, các thành viên trong gia đình tự họp, tiến hành thực hiện các nghi lễ tưởng niệm tổ tiên. Các món ăn chủ đạo để dâng lên bàn thờ là mebap – cơm gạo mới vừa thu hoạch.

nguon-goc-y-nghia-tet-trung-thu
Lễ Chuseok ở Hàn Quốc là kỹ nghĩ bắt buộc tượng trưng cho sự thịnh vượng của đất nước

Bánh Trung Thu ở Hàn còn gọi là bánh Songpyeon – loại bánh gạo có nhiều màu hình trăng lưỡi liềm. Thêm vào đó là quả hồng – loại trái cây đặc sản mùa thu không thể thiếu trong lễ Chuseok.

Trong dịp lễ này, cả trẻ em và người lớn đều mặc hanbok và tham gia nhiều hoạt động vui chơi giải trí. Không có các trò múa Lân múa Rồng, mà họ sẽ hóa thành bò hay rùa, cùng đoàn nhạc vui chơi. Những trò chơi truyền thống cũng được diễn ra như: đánh trận giả, đấu vật, bắn cung,…

Gần giống với tết Thanh Minh của Việt Nam, người Hàn Quốc bảy tỏ lòng thành kính của mình với tổ tiên trong dịp tết Trung Thu bằng việc tới thăm mộ tổ tiên và dọn sạch mộ.

y-nghia-tet-trung-thu
Tết Trung Thu ở Hàn Quốc còn là thời điểm để con cháu viếng thăm và dọn dẹp phần mộ của tổ tiên

5. Triều Tiên

Ý nghĩa Tết Trung Thu ở Triều Tiên còn được gọi là Thi tịch tiết (lễ hội đêm thu). Vào dịp Tết Trung Thu mọi người sẽ cùng nhau ngắm trăng, chơi các trò truyền thống như: kéo co, biểu diễn ca nhạc.

Các cô gái trẻ sẽ được dịp mặc đồ đẹp để tham gia lễ hội. Bánh Trung Thu ở đây là bánh muffin có hình bán nguyệt, được làm từ bột gạo có nhân đậu, mứt và táo,… Mọi nhà đều tự làm bánh và đem tặng nhau vào dịp này.

y-nghia-tet-trung-thu
Tương tự như những quốc gia khác, Tết Trung Thu ở Triều Tiên cũng được xem là lễ hội lớn trong năm

Lễ tết Trung Thu ở châu Á luôn là một dịp lễ lớn  và có ý nghĩa sâu sắc. Mặc dù có nhiều khác biệt về phong tục, ẩm thực ở mỗi quốc gia. Thế nhưng chung quy ý nghĩa Tết Trung Thu to lớn nhất vẫn là cơ hội để mọi người cùng nhau trò chuyện và chia sẻ mọi điều trong cuộc sống. Qua những chia sẻ ở trên Muaban.net hy vọng vào dịp này bạn cũng có thể gửi những lời chúc tết trung thu ý nghĩa đến người thân và bạn bè trong dịp lễ ý nghĩa này nhé

Ngoài ra bạn có thể kham khảo thêm những tin đăng về tìm việc làm, mua bán nhà đất, thuê phòng trọ, đồ điện tử…. tại Mua Bán. Chúc bạn tìm được những tin đăng phù hợp với nhu cầu của mình.

>>>> Xem thêm:

  • Ý nghĩa và cách làm lồng đèn Trung thu – món quà ý nghĩa và là tuổi thơ của rất nhiều người
  • Bánh Trung Thu bao nhiêu calo? Cách ăn bánh không bị béo
  • Cách bày mâm cúng giỗ ba miền Bắc – Trung – Nam đơn giản
Bạn cần hỗ trợ?