[VIDEO] Cách làm bánh trung thu – Bánh nướng A-Z

Cách làm vỏ bánh trung thu nướng

Còn 1 tháng nữa là tới Trung thu. Đến hẹn lại lên. Tuy nhà ít người nhưng vẫn phải bon chen làm vài cái cho “có không khí” 😛 Năm nay có lọ nước đường để dành từ năm ngoái. Chẳng bao giờ mình có nước đường để lâu đến thế nên “nâng niu” ghê lắm. Dùng cũng thận trọng, không mang đi thử bừa phứa được. Mặc dù thật lòng mà nói thì bánh làm xong không thấy khác nhiều lắm so với nước đường nấu được vài tuần. Chắc khi nào đó phải thử nấu rồi để 2, 3 năm xem sao

Bánh Trung Thu Thu Hương Bakery – Bánh Nướng Các Vị 150g

Công thức cách làm bánh nướng và các lưu ý khi làm bánh, các vấn đề thường gặp, cách chữa khi nhân hay vỏ bánh bị ướt/ nhão/ chảy dầu/ khô… mình đều đã ghi cả trong các bài cũ rồi. Những kinh nghiệm này không chỉ của bản thân mình mà còn là tổng hợp từ rất nhiều nguồn mình đã tham khảo nữa. Mong các bạn đọc kĩ bài cũ trước khi hỏi vì từ đầu mùa tới giờ mình nhận được khá nhiều câu hỏi về bánh trung thu nhưng đều là hỏi về thứ mình đã viết rồi. Nếu còn gặp những câu hỏi như vậy, mình xin phép bỏ qua không trả lời nhé.

Theo yêu cầu của nhiều bạn, mình quay video lại toàn bộ quá trình làm bánh trung thu dựa trên công thức bánh nướng tại blog. Mình không thay đổi gìcông thức cũ, chỉ sửa một chút hỗn hợp nước quét mặt bánh thôi. Video đã được đăng tại kênh YouTube của Savoury Days. Các bạn có thể xem tại blog hoặc trực tiếp trên Youtube theo link này. Video có chế độ bản đẹp HD. Các bạn có thể xem hướng dẫn cách chỉnh chế độ HD ở cuối bài viết cách làm bánh flan này nhé.

Danh sách nguyên liệu, hướng dẫn cụ thể từng bước và các chú ý khi làm từng bước đều đã có trong bài cách làm bánh nướng cũ, các bạn xem lại trong bài đó nhé. Trong phần dưới mình sẽ ghi lại những điểm và lưu ý quan trọng nhất khi làm bánh nướng, giống như kiểu checklist vậy. Khi làm các bạn có thể dựa vào đây để kiểm soát quy trình, tránh mắc lỗi hoặc sửa sai sót kịp thời.

1. Vỏ bánh

– Mình dùng 1/2 bột bánh ngọt và 1/2 bột bánh mì, nhưng các bạn có thể chỉ dùng 1 loại bột hoặc dùng bột mì đa dụng. Bột có protein càng thấp thì vỏ bánh càng mềm. Ví dụ: bánh làm với bột mì số 8 sẽ mềm hơn bánh làm với bột mì số 11.

Bánh Trung Thu Kinh Đô Bánh Nướng Sầu Riêng 1 Trứng 150g – [Mã: SR1]

– Nước đường nên để tối thiểu 10 – 14 ngày mới dùng, để đảm bảo bánh có màu nâu đẹp. Mình chưa dùng nước đường mua sẵn (golden syrup) để làm bao giờ nhưng đã có bạn đọc làm và phản hồi là ổn.

– Có thể bỏ trứng nếu ăn chay. Bánh không có trứng sẽ cứng hơn một chút.

– Có thể bỏ bơ đậu phộng và không cần thay thế bằng nguyên liệu khác.

– Khi trộn xong, bột vỏ bánh nên ướt một chút sẽ tốt hơn. Sau khi để bột nghỉ, bột sẽ khô và dẻo mịn hơn. Nếu sau khi trộn, bột khô, dễ vỡ hoặc quá ướt thì sửa như hướng dẫn trong video.

– KHÔNG TRỘN BỘT QUÁ KĨ, sẽ làm bột dễ bị dai, bọc vỏ bánh khó và đóng bánh dễ mất nét. Nhất thiết nên để bột nghỉ rồi mới bọc nhân và đóng bánh. 

– Bọc vỏ bánh kĩ, áp cho vỏ sát vào nhân, nếu có không khí giữa vỏ và nhân thì khi nướng, vỏ bánh sẽ rất dễ bị phồng.

– Nếu làm nhiều, cần che đậy kín để tránh bột bị khô. Sau khi bọc vỏ bánh xong, nên đóng khuôn sớm, càng để lâu, bột càng dai và khô, đóng khuôn sẽ càng khó sắc nét.

2. Nướng và quét trứng

– Nhiệt nướng cho lần 1 ở 190 độ C, lần 2 và 3 cao hơn một chút. Thời gian nướng sẽ thay đổi tuỳ theo lò. Cách tốt nhất là theo dõi bánh để lấy ra khi bánh đạt. Tiêu chuẩn của lần 1 là vỏ bánh chuyển đục, hơi hanh vàng. Các lần 2 và 3 thì vỏ bánh chuyển vàng, hơi nâu một chút.

Bánh Trung Thu Kinh Đô Bánh Dẻo Đậu Xanh Trọng Lượng 180g – [Mã: 96]

– Trong video mình có dùng thêm 1 chút mật ong. Các bạn có thể dùng nước đường. Tuy nhiên chỉ dùng với lượng nhỏ. Mật ong và nước đường giúp vỏ bánh bắt lửa và có màu nâu vàng, cháy nhanh hơn. Nhưng không nên dùng quá nhiều vì dễ làm vỏ bánh bị dính ướt, đặc biệt nếu bạn sống ở nơi trời nóng, độ ẩm cao.

– Nếu làm bánh không trứng hoặc dùng nước đường mới nấu thì nên dùng thêm mật ong/ nước đường trong hỗn hợp quét bánh.

– Sau khi trộn xong hỗn hợp trứng, cần lọc qua rây rồi mới dùng.

– Chỉ quét trứng vừa phải, không quét quá nhiều vì dễ làm mất hoa văn, hoặc gây rạn.

– Đợi bánh nguội bớt mới quét trứng, quét khi bánh còn nóng cũng dễ gây rạn vỏ. 

3. Bảo quản bánh:

Mình thấy cách giữ bánh hiệu quả nhất là để ở nơi khô ráo và thoáng gió. Ngoài ra, việc bảo quản bánh cũng phụ thuộc khá nhiều vào khí hậu và thời tiết. Chẳng hạn như ở nơi mình sống khí hậu rất khô ráo, trời mát mẻ, tầm 20 – 23 độ C nên mình chỉ để bánh ở nhiệt độ phòng và che lồng bàn tránh sâu bọ. Bánh để trong hộp kín cần có thêm túi hút ẩm. Vì trong hộp bí hơi, độ ẩm cao sẽ làm cho vỏ bánh dễ bị mềm và ướt.

Bánh Trung Thu Kinh Đô Bánh Dẻo Jambon Lạp Xưởng 1 Trứng 230g – [Mã: 811]

Trên đây là các điểm chính nhất khi làm. TẤT CẢ CÁC VẤN ĐỀ KHÁC liên quan tới bánh trung thu như vỏ bánh quá khô, quá ướt, nhân tách vỏ, nhớt, nhão, bánh mất vân, rạn nứt… đều ĐÃ CÓ ĐẦY ĐỦtrong 2 bài sau:

  1. Giải đáp các vấn đề/ thất bại thường gặp khi làm bánh nướng trung thu
  2. Cách chữa vỏ bánh nướng bị mềm nhão, ướt, tách nhân hay khô cứng

Chúc các bạn có một mùa trung thu thật vui với những chiếc bánh nướng tự làm ngon và đẹp như ý muốn 😉

 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

 

Nguồn bài viết: Internet
———————–
Thông tin liên hệ:
NPP CẤP CAO BÁNH TRUNG THU
CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP QUÀ TẶNG VGIFT
Shophouse V6A-06, KĐT Văn Phú, Phường Phú La, Quận Hà Đông, TP Hà Nội
Hotline|Zalo:
Email:

Bạn cần hỗ trợ?