Về làng bánh Trung thu Long Điền

Về làng bánh Trung thu Long Điền

Banh Trung Thu Hữu Nghị Hộp Momiji Tam Quý

(TN&MT) – Những ngày này, đến thị trấn Long Điền (huyện Long Điền, tỉnh BR-VT) không khí của tết Trung thu đã rất rộn ràng. Năm nay, những cơ sở sản xuất bánh…

(TN&MT) – Những ngày này, đến thị trấn Long Điền (huyện Long Điền, tỉnh BR-VT) không khí của tết Trung thu đã rất rộn ràng. Năm nay, những cơ sở sản xuất bánh Trung thu truyền thống ở Long Điền như: Văn Tập Hoà, Văn Hoà Lạc, Văn Mỹ Phong… nổi lửa sớm hơn mọi năm khoảng 1 tháng, để phục vụ cho khách đặt mua thưởng thức và làm quà biếu.

Người dân Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn quen gọi thị trấn Long Điền là “làng bánh Trung thu” bởi nơi đây hiện vẫn còn khoảng 30 hộ gia đình đã gắn bó với nghề làm bánh Trung thu từ 50-60 năm qua. Chị Văn Mỹ Linh, chủ tiệm bánh Văn Hoà Lạc (299 Võ Thị Sáu, khu phố Long Tân, thị trấn Long Điền, huyện Long Điền), cho biết: “Ở Long Điền có nhiều hộ gia đình đã 3-4 đời làm bánh Trung thu. Cha truyền con nối, không mấy ai bỏ nghiệp cha ông…”. Mỗi khi vào mùa (từ rằm tháng 7 đến rằm tháng 8 hàng năm), làng bánh Trung thu Long Điền luôn nhộn nhịp. Nhưng cao điểm nhất là từ đầu tháng 8 âm lịch đến tết Trung thu. Năm nay nhuận 2 tháng 6 nên không khí sản xuất bánh Trung thu của các lò bánh ở Long Điền bắt đầu sớm hơn 1 tháng so với mọi năm.

 Sản xuất bánh Trung thu da rộp tại cơ sở Văn Tập Hòa
Sản xuất bánh Trung thu da rộp tại cơ sở Văn Tập Hòa

Bên cạnh các thương hiệu Kinh Đô, Như Lan, Đồng Khánh, bánh Trung thu Long Điền cũng có chỗ đứng và thị phần riêng không chỉ bởi bánh ngon, chất lượng mà giá thành lại mền hơn nhiều so với một số loại bánh khác. Bánh Trung thu Long Điền được rất nhiều người dân địa phương ưa chuộng bởi đến đây họ được thưởng thức “bánh tươi”, bánh vừa ra lò… Đặc biệt, bánh sản xuất tại Long Điền hầu hết không sử dụng hoá chất và được Sở Y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài lượng khách ở Long Điền, Đất Đỏ, Bà Rịa, TP. Vũng Tàu, bánh Trung thu Long Điền còn được khách ở các tỉnh, thành lân cận như: TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước ưa chuộng…

Banh Trung Thu Hữu Nghị Hộp Thanh Nguyệt Trứ Danh

Tại cơ sở bánh Trung thu Văn Hòa Lạc những ngày giữa tháng 7 âm lịch, khách hàng đã nhộn nhịp đến đặt bánh để thưởng thức đầu mùa và làm quà biếu. Chị Văn Mỹ Linh, chủ tiệm cơ sở sản xuất bánh Trung thu Văn Hòa Lạc cho biết, ước tính mỗi mùa Trung thu, lò bánh của chị tiêu thụ khoảng hơn – sản phẩm các loại trong đó nhiều nhất vẫn là bánh da rộp. Theo chị Linh, điểm đặc biệt là bánh Trung thu Long Điền thời gian bảo quản chỉ 10-20 ngày nên bánh luôn tươi ngon. Riêng cơ sở Văn Hòa Lạc, cứ một ngày làm bánh thì một ngày nghỉ để có thời gian cho bánh khô, cứng và tiêu thụ hết trong ngày.

Tại cơ sở sản xuất bánh Trung thu Tuyết Hân (56L2, khu phố Long Hiệp, thị trấn Long Điền, huyện Long Điền), những ngày cao điểm của mùa bánh Trung thu có đến gần 20 nhân công làm việc tất bật. Mặc dù sản xuất với số lượng lớn (khoảng 2.000 cái/ngày) nhưng khuôn viên chế biến và làm bao bì đóng gói của cơ sở Tuyết Hân khá sạch sẽ. Từ những rổ hành bóc sẵn, từng cái bàn, cái khay… đều sạch sẽ, tinh tươm. Khu vực chế biến và đóng gói, công nhân đều mang bao tay. “Chúng tôi làm bánh trước tiên là để bán cho người dân địa phương vì vậy bánh không những phải ngon mà quan trọng nữa là phải bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm mới tồn tại được lâu dài”, chị Lê Thị Thọ Sương, Chủ cơ sở sản xuất bánh Trung thu Tuyết Hân cho biết.

Theo chị Sương, trước đây, các cơ sở làm bánh Trung thu ở Long Điền đều làm bằng phương pháp thủ công phải trải qua nhiều khâu, nhiều công đoạn. Hiện nay, những bí quyết về nguyên liệu, hương vị vẫn được giữ trọn vẹn nhưng thay vì làm thủ công như trước, các cơ sở đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để mua khuôn bánh bằng bơm hơi, mua chảo quay nhân bánh bằng điện… vừa sạch sẽ lại tiết kiệm thời gian và nhân lực mà chất lượng bánh vẫn bảo đảm.

Banh Trung Thu Hữu Nghị Hộp Thanh Nguyệt Trác Tuyệt

Riêng loại bánh Trung thu da dộp, có cách đây hơn chục năm nhưng cho đến nay vẫn tiêu thụ mạnh và là một trong những loại bánh Trung thu đặc trưng của làng bánh Trung thu Long Điền, vẫn được làm bằng phương pháp thủ công bởi loại bánh này không có khuôn mà người làm phải tự nắn, sửa sao cho tròn, cho đẹp… Ngoài loại bánh Trung thu da dộp 3 nhân (khoai môn, thập cẩm và gà quay) này, để đáp ứng nhu cầu của khách, các cơ sở sản xuất bánh Trung thu Long Điền còn “chế biến” thành nhiều loại bánh và hương vị khác nhau như: bánh nhân khoai môn; thập cẩm; đậu xanh; bánh một trứng, hai trứng; bánh chay; bánh mặn… Tại cơ sở sản xuất bánh Trung thu Văn Tập Hòa (85 Mạc Thanh Đạm, khu phố Long Tâm, thị trấn Long Điền), những mẻ bánh thơm ngon vừa ra lò đã được nhiều khách hàng đến đặt mua. Chị Huỳnh Thị Lệ Tiên, chủ tiệm bánh Văn Tập Hoà cho biết: “Những ngư nhân Long Hải, Phước Tĩnh… rất chịu bánh Trung thu Long Điền vì người đi biển thường ưa ăn ngọt”. Mặc dù, hiện nay chưa phải là cao điểm của mùa bánh Trung thu nhưng mỗi ngày cơ sở của chị vẫn bán được hàng trăm cái bánh cho khách mang theo những chuyến đi biển.

Banh Trung Thu Hữu Nghị Hộp Thanh Nguyệt Tinh Khôi

Theo ghi nhận, giá bánh Trung thu Long Điền năm nay không tăng bởi nguyên liệu như đường, hạt điều, hạt sen, khoai môn… đều ổn định. Theo đó, giá bánh Trung thu ở các lò sản xuất giao động từ đồng/cái (loại 2 trứng); đồng/cái (loại 3 trứng). Bánh da rộp loại 1kg: đồng/cái; loại 1,2kg: đồng/cái; loại 1,4kg: 4 -450.000 đồng/cái.

Bài & ảnh: Yến Nhi 

 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

 

Nguồn bài viết: Internet
———————–
Thông tin liên hệ:
NPP CẤP CAO BÁNH TRUNG THU
CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP QUÀ TẶNG VGIFT
Shophouse V6A-06, KĐT Văn Phú, Phường Phú La, Quận Hà Đông, TP Hà Nội
Hotline|Zalo:
Email:

Bạn cần hỗ trợ?