Tràn lan quầy hàng bán bánh Trung thu trên vỉa hè: Ưu ái quá mức?

Tràn lan quầy bánh trung thu trên vỉa hè

(HNM) – Mới rằm tháng Bảy, nhưng tại các tuyến phố trên địa bàn Hà Nội, nhiều quầy hàng, ki ốt “dã chiến” đã xuất hiện, chăng biển hiệu, bày bán bánh nướng, bánh dẻo. Điều đáng nói là, trong khi thành phố đang ra quân lập lại trật tự đô thị trên các tuyến phố thì việc cho dựng hàng loạt ki ốt trên các vỉa hè để bán bánh Trung thu đã gây không ít bức xúc trong dư luận…

Vỉa hè là của... bánh Trung thu (?!)
Vỉa hè là của… bánh Trung thu (?!)

Bánh Trung Thu Kinh Đô Bánh Nướng Bào Ngư 2 Trứng Đặc Biệt 210g – [Mã: B]

Đây là câu hỏi và cũng là những phản ánh của nhiều người dân mà Báo Hànộimới nhận được gần đây. Quả vậy, dạo qua các tuyến phố: Giảng Võ, Văn Cao (Ba Đình); Láng Hạ, Thái Hà, Tây Sơn (Đống Đa); Lê Văn Lương, Nguyễn Trãi, Khuất Duy Tiến, Nguyễn Quý Đức (Thanh Xuân); đường Quang Trung, Nguyễn Khuyến, Ngô Thì Nhậm (Hà Đông)… dễ dàng bắt gặp hàng loạt các ki ốt “dã chiến” khung sắt được dựng trên vỉa hè, bảng hiệu rực rỡ, hoành tráng và bắt mắt; mang các thương hiệu được nhiều người tiêu dùng biết đến như: Kinh Đô, Hữu Nghị, Bibica, Xí nghiệp Bánh mứt kẹo Hà Nội… Nhiều đoạn vỉa hè, các ki ốt bán bánh Trung thu dựng san sát nhau, kéo dài cả chục mét. Việc các công ty bày bán giới thiệu sản phẩm, đến tận tay người tiêu dùng là điều cần khuyến khích, nhưng điều khiến người dân bức xúc là: Năm nào cũng vậy, cứ đến khoảng một tháng trước Tết Trung thu là hàng loạt các ki ốt trên vỉa hè lại mọc lên như nấm sau mưa trên hầu khắp các tuyến phố, đặc biệt là gần ngã ba, ngã tư hay trên các tuyến đường thường xuyên có mật độ phương tiện tham gia giao thông cao. Cụ thể: Điểm bán hàng của nhãn hàng Kinh Đô, Hữu Nghị ở phố Nguyễn Quý Đức (đoạn ngã tư Khuất Duy Tiến – Nguyễn Trãi) dựng sát lề đường, chiếm hết lối đi của người đi bộ, cản trở tầm nhìn. Trước những trung tâm buôn bán hàng hóa sầm uất như Siêu thị Coop.mart, Hiway, Metro Hà Đông, chợ Hà Đông, hay các tòa nhà chung cư, khu đô thị như Văn Quán, Ngô Thì Nhậm… cũng tràn lan các quầy bánh Trung thu, gây mất mỹ quan, cản trở giao thông.

Ai quản ki ốt bán bánh Trung thu vỉa hè?
Ai quản ki ốt bán bánh Trung thu vỉa hè?

Bánh Trung Thu Kinh Đô Trăng Vàng Hồng Ngọc Tâm An (Xanh) – [Mã: HNX]

Ông Nguyễn Nguyên Huy – Trưởng phòng Giao thông đô thị (Sở Giao thông vận tải Hà Nội) cho biết: Trên địa bàn Thủ đô, Sở GTVT được giao quản lý 88 tuyến phố chính. Hiện phòng đã cấp giấy phép sử dụng vỉa hè tạm thời cho một số đơn vị để bày bán bánh Trung thu, chủ yếu thuộc các thương hiệu lớn như: Hữu Nghị, Kinh Đô, Hapro, Thu Hương. Trong đó, mỗi công ty được cấp phép 6-8 địa điểm. Các tuyến phố được cấp phép đều có vỉa hè rộng, bảo đảm an toàn cho người đi bộ. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, ngoài các tuyến phố do Sở GTVT Hà Nội quản lý, cấp phép thì cấp quận, huyện chịu trách nhiệm quản lý, cấp phép sử dụng vỉa hè trên các tuyến phố còn lại.

Tuy nhiên, việc các đơn vị bán bánh Trung thu có sử dụng đúng diện tích theo giấy phép và có tình trạng “mập mờ” giấy phép, tự ý mở các điểm bán bánh hay không được dư luận quan tâm. Đơn cử, ngày , UBND quận Đống Đa có công văn số 683/UBND-QLĐT đồng ý cho Công ty cổ phần Thực phẩm Hữu Nghị sử dụng tạm thời vỉa hè một số tuyến phố trên địa bàn quận để dựng gian hàng như: phố Thái Hà, Vũ Ngọc Phan, Chùa Láng, Phạm Ngọc Thạch, Lương Định Của, Hào Nam, Thái Thịnh. Vậy nhưng, theo quan sát của phóng viên, trước số nhà 99 phố Láng Hạ và đầu phố Hoàng Cầu vẫn có gian hàng bày bán của công ty này, mặc dù không có trong danh sách được cấp phép.

Ai quản ki ốt bán bánh Trung thu vỉa hè?
Ai quản ki ốt bán bánh Trung thu vỉa hè?
Quầy bán bánh Trung thu lại bủa vây vỉa hè Hà Nội
Quầy bán bánh Trung thu lại bủa vây vỉa hè Hà Nội

Bánh Trung Thu Kinh Đô Bánh Nướng Bào Ngư 2 Trứng Đặc Biệt 210g – [Mã: B]

Trong khi đó, cũng có một số quầy trên các tuyến phố lại do chính quyền sở tại thỏa thuận, cho phép hoặc các doanh nghiệp tự ý mở. Ông Lê Văn Sinh, Phó Chủ tịch UBND phường Văn Quán (Hà Đông) cho biết, thực hiện quy định xây dựng tuyến phố văn minh đô thị, không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, phường đã kiên quyết xử lý các trường hợp dựng quầy bán bánh khi chưa được phép của các cơ quan chức năng. Đầu tháng , lực lượng chức năng phường đã thu giữ một số dụng cụ, phương tiện dựng quầy bán bánh của nhãn hàng Kinh Đô.

Banh Trung Thu Hữu Nghị Hộp Momiji Tứ Quý

Tình trạng có quá nhiều điểm kinh doanh bánh Trung thu trên vỉa hè đã và đang gây ảnh hưởng đến trật tự giao thông có thể do việc cấp phép chưa được xem xét, khảo sát kỹ lưỡng. Bên cạnh đó, sau khi các gian hàng được dựng lên, lực lượng chức năng cũng không sâu sát quản lý, nhắc nhở bảo đảm trật tự, VSMT và xử lý các trường hợp vi phạm, gây ra không ít bức xúc trong dư luận. Từ nay tới Rằm tháng Tám, các điểm bán bánh sẽ ngày càng tấp nập hơn, đề nghị cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tăng cường quản lý, xem xét việc bố trí hợp lý các gian hàng, không làm ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân; đồng thời xử lý nghiêm các điểm bán hàng tự phát, sai phép.

 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

 

Nguồn bài viết: Internet
———————–
Thông tin liên hệ:
NPP CẤP CAO BÁNH TRUNG THU
CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP QUÀ TẶNG VGIFT
Shophouse V6A-06, KĐT Văn Phú, Phường Phú La, Quận Hà Đông, TP Hà Nội
Hotline|Zalo:
Email: 

Bạn cần hỗ trợ?