Phá cỗ trung thu là gì? Ý nghĩa và cách thức phá cỗ trọn vẹn

Phá cỗ trung thu là gì? Ý nghĩa và cách thức phá cỗ trọn vẹn

Tết trung thu sẽ thêm phần ý nghĩa, hoàn hảo với trẻ nhỏ hơn khi có một đêm phá cỗ trung thu trọn vẹn. Cùng PATO tìm hiểu cụ thể cách thức chuẩn bị cho một buổi phá cỗ hoàn chỉnh dưới đây.

Phá cỗ trung thu là gì?

Phá cỗ trung thu là lúc mọi người cùng nhau ngồi bên mâm cỗ ngắm trăng. Các thành viên trong gia đình cùng trò chuyện dưới cái mát mẻ, sáng trong của trời mùa thu. Sau đó là cùng thưởng thức bánh trung thu và trái cây.

Bánh Trung Thu Bảo Minh Hộp Bánh Cao Cấp Sen Đoàn Viên 600g

Phá cỗ trung thu như một hoạt động không thể thiếu và đem lại một không gian náo nhiệt và hoài niệm cho mọi người.

Phá cỗ trung thu là giây phút được mong chờ nhất
Phá cỗ trung thu là giây phút được mong chờ nhất

Ý nghĩa của phá cỗ trung thu

Phá cỗ mang nét đẹp văn hóa của dân tộc, vì thế ý nghĩa của việc phá cỗ vô cùng sâu sắc.

Việc chuẩn bị một mâm cỗ với các loại bánh trái để cúng trời đất, tổ tiên thể hiện mong muốn cho một năm mùa màng bội thu, gia đình đầm ấm, sum vầy.

Phá cỗ trung thu mang đến niềm vui cho con trẻ cũng như mọi người; là dịp để mọi người quây quần, gắn kết tình cảm các thành viên trong gia đình.

Khoảng thời gian chờ phá cỗ cũng là lúc để người ta ngắm trăng, tiên đoán mùa màng và vận mệnh đất nước: “Tỏ trăng mười bốn được tằm, tỏ trăng hôm rằm thì được lúa chiêm”.

Các thành viên trong gia đình quây quần lúc phá cỗ
Các thành viên trong gia đình quây quần lúc phá cỗ

Bánh Trung Thu Bảo Minh Hộp Sen Cát Tường

Các hoạt động trong đêm phá cỗ

Một đêm phá cỗ đầy đủ, ý nghĩa thì không thể thiếu các hoạt động sau.

Chuẩn bị mâm cỗ trung thu

Một mâm cỗ trung thu đúng chuẩn thì nhất định phải có bánh trung thu, ngũ quả và đèn lồng truyền thống (đèn ông sao, đèn xếp giấy…)

Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và sở thích của mỗi gia đình mà sẽ bày biện thêm các loại bánh kẹo, hoa quả hơn so với ngày xưa. Nhưng quan trọng nhất là thể hiện tấm lòng thành kính với đất trời, tổ tiên và tạo bầu không khí phấn khởi cho ngày Tết Thiếu nhi.

Mâm cỗ trung thu với đầy đủ bánh kẹo, hoa quả và đồ chơi
Mâm cỗ trung thu với đầy đủ bánh kẹo, hoa quả và đồ chơi

Rước đèn

Đã là Tết Thiếu nhi thì không thể nào thiếu hoạt động rước đèn. Rước đèn trung thu cũng đã được đưa vào câu hát: “Tết trung thu rước đèn đi chơi, em rước đèn đi khắp phố phường”.

Bánh Trung Thu Madame Hương Hộp Đồng Xuân 1

Dẫu cho nhịp sống có thay đổi, trẻ em không tự làm đèn lồng với bố mẹ nữa mà sẽ mua sẵn, thì rước đèn vẫn luôn là thú vui, tập tục được yêu thích, góp một sắc màu riêng cho văn hóa nước ta.

Rước đèn luôn là thú vui của trẻ em
Rước đèn luôn là thú vui của trẻ em

Múa lân

Đây là hoạt động giúp làm sôi động không khí, đem lại một ngày Trung thu vui vẻ, náo nhiệt hơn.

Tương truyền rằng việc múa lân là tập tục bắt nguồn từ sự tích Phật Di Lặc hạ trần chế ngự lân để bảo vệ dân. Ông Địa trong các màn múa lân chính là Đức Phật Di Lặc hóa thân thành để chế ngự con lân.

Bánh Trung Thu Madame Hương Hộp Đồng Xuân 2

Múa lân được coi là sẽ bài trừ tà ma, giúp mang lại những điều tốt đẹp, an khang thịnh vượng, ấm no hạnh phúc cho mọi người.

Múa lân rất được mong chờ trong đêm trung thu
Múa lân rất được mong chờ trong đêm trung thu

Các trò chơi truyền thống trong đêm phá cỗ trung thu

Rước đèn và xem múa lân xong sẽ là lúc trẻ em tụ tập chơi các trò chơi với nhau. Đây là các trò chơi truyền thống được thiếu nhi ngày xưa rất yêu thích.

Trốn tìm

Trò chơi dân gian này gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người, không chỉ trong dịp Tết trung thu mà còn được chơi hàng ngày.

Bánh Trung Thu Madame Hương Hộp Đồng Xuân 3

Chỉ cần oẳn tù tì tìm ra người thua đếm từ để các bạn khác đi trốn, sau khi hết 100 thì sẽ bắt đầu đi tìm những người đi trốn. Một trò chơi đơn giản vậy nhưng chơi mãi mà không chán, được bao thế hệ trẻ em yêu thích.

Trò chơi dân gian được bao trẻ em say mê
Trò chơi dân gian được bao trẻ em say mê

Bịt mắt bắt dê

Đây không chỉ là trò chơi trung thu vui nhộn mà còn xuất hiện trong các buổi sinh hoạt chung. Bịt mắt bắt dê vừa giúp trẻ vận động, chạy nhảy thay vì chỉ ngồi xem tivi; vừa luyện khả năng phán đoán và tư duy.

Tất cả mọi người sẽ nắm tay thành vòng tròn, một người làm sói bịt mắt đứng giữa vòng tròn. Khi hát hết bài hát “Bịt mắt bắt dê” thì sói sẽ chạy đi tìm và đoán hết mọi người.

Trò chơi này giúp tăng tinh thần đoàn kết và tạo bầu không khí rất vui vẻ.

Bịt mắt bắt dê là trò chơi rất vui nhộn
Bịt mắt bắt dê là trò chơi rất vui nhộn

Rồng rắn lên mây

Một nhóm các bé sẽ nối đuôi nhau làm trẻ, một bé làm ông chủ. Các bé sẽ đi vòng quanh và hát bài “Rồng rắn lên mây” với câu cuối cùng là hỏi “Ông chủ có nhà hay không?”.

Bánh Trung Thu Madame Hương Hộp Đồng Xuân 4

Nếu ông chú trả lời không thì phải hát lại. Nếu có thì trẻ hỏi lại “Ông xin khúc nào”. Số khúc trả lời tương ứng số thứ tự người đứng trong hàng rồng rắn. Tất cả mọi người sẽ có nhiệm vụ bảo vệ người bị chọn đó khỏi ông chủ. Nếu bắt được thì ông chủ thắng, không được thì ông chủ thua.

Trò chơi này rất hợp với nhóm đông người, nếu nhà bạn có nhiều trẻ nhỏ thì hãy thử cho các bé chơi trò này, sẽ giúp tăng tinh thần đoàn kết và tạo không khí vui vẻ.

Đêm ohá cỗ không thể thiếu trò rồng rắn lên mây
Đêm ohá cỗ không thể thiếu trò rồng rắn lên mây

Bánh Trung Thu Madame Hương Hộp Đồng Xuân 5

PATO đã giới thiệu đến bạn tất cả thông tin cho một buổi phá cỗ trung thu trọn vẹn. Chúc bạn có một mùa Tết trung thu hạnh phúc, ý nghĩa bên gia đình. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết chia sẻ thông tin và công thức nấu ăn hữu ích khác tại blog PATO .

 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

 

Nguồn bài viết: Internet
———————–
Thông tin liên hệ:
NPP CẤP CAO BÁNH TRUNG THU
CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP QUÀ TẶNG VGIFT
Shophouse V6A-06, KĐT Văn Phú, Phường Phú La, Quận Hà Đông, TP Hà Nội
Hotline|Zalo:
Email:

Bạn cần hỗ trợ?