Những loại quả không thể thiếu để bày mâm quả Trung thu

Những loại quả không thể thiếu để bày mâm quả Trung thu

Vào dịp Rằm tháng tám không chỉ cần có bánh trung thu mà còn phải chuẩn bị những món ăn khác. Trong ngày Trung thu không thể thiếu được mâm ngũ quả được trang trí cẩn thận và bắt mắt.

Ở mỗi vùng miền, cách bày mâm cỗ Trung thu sẽ có sự điều chỉnh riêng biệt để phù hợp với điều kiện, phong tục tập quán ở nơi đó. Tương tự cách bài trí mâm cỗ trung thu cũng vậy, tuy nhiên có một số loại phổ biến mà khắp mọi nơi đều lựa chọn gồm:

Bánh Trung Thu Mai Sơn Hộp Cuốn Hút Đỏ

Trái cây: bưởi, na, táo, quýt, cam, dưa hấu, nho, thanh long, …

Mâm ngũ quả đã có từ rất lâu đời, tuy nhiên không phải ai cũng biết nguồn gốc của mâm quả đặc biệt này. Thực ra, mâm ngũ quả ra đời là dựa theo thuyết duy vật cổ đại, tất cả mọi vật chất đều được tạo nên bởi năm yếu tố là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Một mâm có năm loại quả là tượng trưng cho sự đủ đầy, yên ấm.

Mâm quả Trung thu
Mâm quả Trung thu

Bưởi: Cầu an khang

Khoảng thời gian tháng 8 âm lịch trùng với lúc bưởi vào mùa. Loại quả này đã gắn với Tết Trung thu từ xa xưa. Quả bưởi có hình tròn, tượng trưng cho sự đoàn tụ, đồng thời nó cũng phù hợp với ý nghĩa của ngày Rằm tháng tám.

Theo quan niệm xưa, quả bưởi mang ý nghĩa tượng trưng cho những điều may mắn và bình an. Mặt khác, bưởi có vị chua ngọt, giúp tiêu hóa tốt nên rất thích hợp làm trái cây sau các bữa ăn liên hoan.

Bánh Trung Thu Mai Sơn Hộp Cuốn Hút Đỏ

Khi chọn mua bưởi, chúng ta cần lưu ý không nên chỉ chọn những quả to. Một quả bưởi ngon phải có phần đỉnh và phần đáy rộng, giống như một con lật đật hoặc giọt nước. Ngoài ra, yếu tố chính tạo nên cùi bưởi là độ ẩm, bưởi càng nặng tay thì càng ngon vì điều đó chứng tỏ bên múi có nhiều nước.

Táo: Bình an và sức khỏe

Táo được cho là một trong những loại quả mang lại may mắn. Loại quả này còn được gọi là “trái an” vì chứa nhiều loại vitamin tốt cho sức khỏe. Hơn nữa so với các loại trái cây khác thì táo dễ bảo quản hơn, có thể để được hai hoặc ba ngày. Trong ngày Tết trung thu, khi đặt những quả táo đỏ lên mâm ngũ quả không chỉ đẹp mắt mà chúng còn mang ý nghĩa bình an, an khang và sức khỏe.

Ngoài ra, các công dụng đối với cơ thể con người của táo đã được chứng minh bởi các chuyên gia dinh dưỡng.

Thanh long: Thịnh vượng

Thanh long có vị ngọt thanh, hợp với khẩu vị của nhiều người đặc biệt được trẻ em rất ưa chuộng. Ngoài ra, quả thanh long có màu đỏ tươi, phù hợp với không khí ngày Tết Trung thu. Loại quả này mang ý nghĩa mang lại sự thịnh vượng. Nó còn được coi là trái cây tượng trưng cho những lời chúc tốt đẹp nên còn được mệnh danh là “quả lành” không thể bỏ qua trên mâm ngũ quả.

Bánh Trung Thu Mai Sơn Hộp Cuốn Hút Xanh

Thanh long trên thị trường được chia thành loại lòng trắng và lòng đỏ. Khi mua thanh long nên chọn loại lòng đỏ vì vị sẽ ngọt hơn và bắt mắt hơn. Ngoài ra một quả thanh long ngon càng nặng thì chất lượng thịt quả bên trong càng ngon. Bên cạnh đó, khi chọn chúng ta cũng cần nhìn vào miệng của nó, nếu bấm một lỗ mà lún sâu thì có nghĩa là thanh long đã để lâu, phần thịt bên trong có thể đã bị biến chất.

Nho: Đoàn tụ gia đình

Vào mùa thu cũng là lúc nho bước sang mùa thu hoạch. Lúc này nho không những rẻ mà còn mềm, mọng nước, có vị chua ngọt vừa phải. Theo quan niệm dân gian, nho có hình tròn, nhìn rất đẹp mắt. Về hình thức, chúng mọc thành chùm, những chùm nho sai trĩu hạt còn mang ý nghĩa cao đẹp về sự sung túc, dồi dào trong cuộc sống và đoàn tụ.

Khi mua nho, chúng ta thường thấy trên bề mặt nho có một lớp phấn mỏng. Nhiều người lo lắng không biết cái này có bẩn hay không nên thường rửa nhiều lần, có người còn rửa bằng tinh bột và nước muối. Thực chất, lớp phấn mỏng này là chất đường do nho tiết ra, có tên khoa học là “bột quả”. Bột trái cây không chỉ vô hại đối với cơ thể con người mà còn chứng tỏ những quả này vẫn còn rất tươi.

Lựu: Con cháu đầy nhà

Vào thời gian này, lựu được bán trên thị trường. Loại trái cây này rất giàu vitamin, có vị chua ngọt, có tác dụng sinh tân dịch, giải nhiệt, đặc biệt thích hợp dùng trong mùa thu hanh khô. Hơn nữa, quả lựu chín mọng có nhiều hạt, màu đỏ như ngọc mã não, từng hạt trong như pha lê nên nó mang ý nghĩa “thịnh vượng, con cái một đàn. Có thể nói quả lựu không thể thiếu trong ngày Tết Trung thu.

Bánh Trung Thu Mai Sơn Hộp Dịu Dàng

Nhiều gia đình còn trồng cây lựu trong sân nhà mang ý nghĩa tốt lành và làm cảnh. Các loại lựu phổ biến nhất trên thị trường được chia thành nhiều loại màu khác nhau, một số người cho rằng càng đỏ càng tốt.

Hồng: May mắn, suôn sẻ

Những quả hồng được treo đỏ rực trên cây uốn cành giống như một chuỗi lồng đèn đỏ tượng trưng cho sự may mắn. Quả hồng có hình dáng tròn trịa, căng mọng. Theo phong tục xưa, ăn quả hồng được cho là mang lại may mắn vì nó tương trưng cho “vạn sự như ý”.

 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

 

Nguồn bài viết: Internet
———————–
Thông tin liên hệ:
NPP CẤP CAO BÁNH TRUNG THU
CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP QUÀ TẶNG VGIFT
Shophouse V6A-06, KĐT Văn Phú, Phường Phú La, Quận Hà Đông, TP Hà Nội
Hotline|Zalo:
Email:

Bạn cần hỗ trợ?