Cách làm mặt nạ trung thu đơn giản ngay tại nhà dành cho bé yêu

Cách làm mặt nạ trung thu bằng giấy

Bánh Trung Thu Richy Cát Tiên

Một mùa trung thu nữa lại đang đến rất gần rồi vậy bạn đã biết cách làm mặt nạ trung thu cho bé yêu nhà mình chưa? Tuy món đồ chơi này trên thị trường được bày bán rất nhiều thế nhưng tại sao bạn lại không thử cùng bé học cách làm mặt nạ con thú đơn giản hay nhiều hình thú đáng yêu khác chỉ từ những vật dụng vô cùng đơn giản và dễ kiếm.

Việc tự làm một chiếc mặt nạ trung thu không mất quá nhiều thời gian mà còn giúp gắn kết các thành viên trong gia đình lại gần nhau hơn. Vậy nếu bạn vẫn chưa biết cách làm thì có thể tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Cách làm mặt nạ trung thu
Cách làm mặt nạ trung thu

Mặt nạ trung thu gồm những loại nào?

Vào mỗi dịp trung thu luôn có rất nhiều các mẫu mã, kiểu dáng mặt nạ trung thu khác nhau. Thế nhưng có một điều đặc biệt là mặc dù ngày càng có nhiều loại mặt nạ mới trên thị trường được bày bán để phục vụ cho thị hiếu của người dùng nhưng mặt nạ truyền thống của dân tộc, gắn liền với nét văn hóa lâu đời luôn tồn tại và đều được sử dụng trong dịp lễ này. Bởi vậy mặt nạ trung thu truyền thống luôn được sử dụng bên cạnh các loại mặt nạ khác.

1. Mặt nạ trung thu truyền thống

Cách làm mặt nạ trung thu
Cách làm mặt nạ trung thu

Mặt nạ trung thu truyền thống hay được gọi là mặt nạ giấy bồi cũng là một trong những vật phẩm vô cùng quen thuộc đối với trẻ em trong các dịp Tết Trung thu. Những chiếc mặt nạ giấy bồi được làm bằng giấy với nhiều màu sắc không chỉ làm mãn nhãn người dùng mà còn ẩn chứa nhiều bài học về văn hóa tâm linh của người Việt.

Mỗi chiếc mặt nạ giấy bồi với hình dáng khác nhau đều ẩn chứa những ý nghĩa riêng biệt. Thoạt nhìn, những chiếc mặt nạ có vẻ như chỉ là những vật dụng mua vui đêm rằm cho trẻ con. Nhưng thực chất các hình tượng trên chiếc mặt nạ mang lại những thông điệp văn hóa rất rõ ràng. Chẳng hạn như, hình dáng của mặt nạ Ông Địa và Thỏ Ngọc là tượng trưng cho sự to tròn, đầy đủ và sung túc của mùa màng bội thu và sự trong sáng của ánh trăng đêm rằm.

Cách làm mặt nạ trung thu
Cách làm mặt nạ trung thu

Ngoài ra, chiếc mặt nạ hình con lân đầy sắc đỏ khi đi kèm với Ông Địa cầm quạt không chỉ mang đến những tiết mục múa lân sôi động cho trẻ con cùng hát đồng dao mà còn là hình ảnh tượng trưng cho sự mở đầu hưng thịnh.

Bên cạnh đó, những chiếc mặt nạ giấy bồi cũng mang đến ý nghĩa của Phật giáo như ý chí vượt khó khăn, lòng dũng cảm, tình nghĩa thầy trò, cuộc chiến của cái thiện – cái ác thông qua hình ảnh Đường Tăng, Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới,…

Chỉ với những nhân vật mô phỏng đơn giản, tưởng chừng như chỉ có tác dụng mang lại niềm vui cho trẻ em nhưng thực tế, ý nghĩa của những chiếc mặt nạ giấy bồi còn to lớn hơn thế nữa.

Dưới ánh trăng rằm, trẻ em đeo mặt nạ đi phá cỗ cùng ngân nga khúc đồng dao như sự hài hòa của “thiên thời địa lợi nhân hòa”, cầu mong cho một cuộc sống sung túc, ấm no và sức khỏe dồi dào.

2. Mặt nạ bằng giấy thường, giấy tái chế, bìa carton

Mặt nạ bằng giấy thường, giấy tái chế, bìa carton
Mặt nạ bằng giấy thường, giấy tái chế, bìa carton

Việc sử dụng làm mặt nạ trung thu bằng giấy tưởng chừng không có gì đặc sắc, thế nhưng đây cũng là một hoạt động được hưởng ứng khá mạnh mẽ tại các trường học, cơ sở cộng đồng. Bởi chỉ với những chất liệu đơn giản bằng việc sử dụng giấy mềm, bìa cứng, hay việc tái sử dụng giấy loại hay đồ nhựa là bảo vệ và làm sạch môi trường, tiết kiệm được tiền, đồng thời tăng khả năng sáng tạo cho giáo viên trong việc thiết kế học cụ cho trẻ. Đặc biệt hơn chính là hướng tới hành động bảo vệ môi trường, rèn luyện ý thức tiết kiệm từ những hành động nhỏ nhất cho các con.

Bánh Trung Thu Kinh Đô Bánh Dẻo Đậu Xanh Hạt Dưa 0 Trứng 230g – [Mã: 86]

Cách làm mặt nạ trung thu

1. Làm mặt nạ trung thu truyền thống bằng giấy bồi

Đối với mặt nạ giấy bồi thì thường mọi người sẽ không thể tự làm ở nhà cho các bé được bởi độ khó và đòi hỏi đầy đầy đủ nguyên liệu riêng. Thế nên thường mặt nạ giấy bồi sẽ được làm bởi các nghệ nhân và các làng nghề truyền thống. Đối với các loại mặt nạ truyền thống các bạn có thể mua sẵn ở phố Hàng Mã hoặc một số nơi khác nhé!

Mặc dù đây không phải loại mặt nạ có thể tự làm được nhưng mình sẽ chia sẻ qua về cách làm mặt nạ giấy bồi của các nghệ nhân:

Cách làm mặt nạ giấy bồi trung thu trải qua rất nhiều công đoạn. Đầu tiên, nghệ nhân sẽ tạo nhiều khuôn đút mặt nạ bằng xi măng với nhiều hình dáng khác nhau. Sau đó, họ xé giấy thành từng mảnh vụn vừa phải rồi dùng hồ dán được làm từ bột sắn, dán bồi các mảnh giấy lên khuôn đúc thành nhiều lớp.

Làm mặt nạ trung thu truyền thống bằng giấy bồi
Làm mặt nạ trung thu truyền thống bằng giấy bồi

Đây là công đoạn quyết định hình dáng và độ bền của mặt nạ, vì thế nghệ nhân phải đảm bảo được độ căng, độ mịn, độ dày cũng như hình dáng chuẩn với khuôn đút. Tiếp theo, họ sẽ phơi khô các khuôn đút dưới mặt trời. Việc phơi phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết nắng tự nhiên chứ không sấy được, bởi nếu sấy sẽ làm biến dạng mặt nạ.

Làm mặt nạ trung thu truyền thống bằng giấy bồi
Làm mặt nạ trung thu truyền thống bằng giấy bồi

Việc trang trí họa tiết cho tác phẩm cũng vô cùng công phu. Không như những sản phẩm bình thường, mặt nạ giấy bồi được vẽ bằng sơn. Lớp sơn này khô, mới tiếp tục tô lớp sơn khác lên để tránh bị nhòe. Quá trình tô màu cũng phải thực hiện tỉ mỉ, cẩn trọng thì mới ra được cái “hồn” của mặt nạ.

Bánh Trung Thu Kinh Đô Bánh Dẻo Hạt Sen Hạt Dưa 0 Trứng 230g – [Mã: 85]

2. Làm mặt nạ trung thu bằng giấy đơn giản

Cách làm mặt nạ trung thu vô cùng đơn giản chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu cơ bản có sẵn trong mỗi gia đình là có thể bắt tay vào làm ngay rồi. Vậy đó là những nguyên liệu nào cùng tìm hiểu nhé.

1. Nguyên liệu làm mặt nạ trung thu bằng giấy

Những dụng cụ, nguyên liệu cần có để làm một chiếc mặt nạ trung thu như sau:

  • Những tờ giấy bìa cứng với nhiều màu sắc.
  • 1 cục tẩy, 1 chiếc bút chì, 1 chiếc bút dạ đen
  • 1 cây kéo, 1 cuộn băng dính hai mặt, 1 con dao dọc giấy.
  • 1 bộ màu vẽ có thể là sáp màu hoặc bút màu dạ.
  • 1 sợi dây chun dài có thể co giãn tốt.

Nguyên liệu làm mặt nạ trung thu chỉ đơn giản vậy thôi rất dễ kiếm phải không nào?

Làm mặt nạ trung thu bằng giấy đơn giản
Làm mặt nạ trung thu bằng giấy đơn giản

2. Các bước làm mặt nạ trung thu

Nếu như bạn đã chuẩn bị dụng cụ và nguyên liệu đầy đủ thì hãy cùng đến với các bước làm ngay thôi.

Bước 1: Vẽ hình lên mặt nạ trung thu

Mặc dù cách làm mặt nạ trung thu cũng khá đơn giản thế nhưng vẫn phải chuẩn bị đủ nguyên liệu và làm đủ các bước thì mới có thể cho ra được sản phẩm như ý, nên các bác cần chú ý các bước làm nhé:

Đầu tiên bạn hãy lấy một tờ giấy bìa cứng đã được chuẩn bị từ trước kê lên bàn hoặc một bề mặt phẳng để tránh bị gấp nếp giấy khi đang vẽ.

Sau đó, bạn hãy dùng một chiếc bút chì vẽ hình thù các con vật hay các nhân vật mà bé yêu thích lên giấy. Lưu ý ở bước này bạn không nên vẽ quá to hoặc tốt nhất hãy ước lượng kích thước hình vẽ bằng với mặt của bé.

Để dễ viền lại sau khi đi nét bạn nên vẽ các đường rõ ra một chút đủ để có thể nhìn được hình dạng con vật. Bạn cũng có thể chỉ cho con làm cùng để cho các bé có thể thoả thích sáng tạo với những hình thù mà mình thích nhé.

Bánh Trung Thu Kinh Đô – Bánh Trung Thu Lava Trứng Chảy – Hộp Lava 3 Bánh – [Mã: Lava3]

Bước 2: Viền lại mặt nạ sau khi đã phác hoạ nét

Khi đã phác hoạ các nhân vật bằng bút chì xong thì bạn hãy dùng một cây bút dạ đen để viền lại các nét cho rõ hơn. Sau khi viền lại bằng bút dạ đen hãy dùng cục tẩy để tẩy hết các nét bút chì còn lộ rõ.

Bước 3: Cắt mặt nạ ra khỏi miếng bìa và trang trí mặt nạ

Trước khi cắt bạn hãy lấy chiếc mặt nạ ướm thử lên mặt của bé, dùng bút chì đánh dấu các vị trí như mắt, miệng.

Có thể dùng kéo để khoét rỗng vị trí mắt và miệng đã được đánh dấu nhưng để chiếc mặt nạ chơi trung thu cho bé được đẹp hơn thì các bạn có thể sử dụng dao dọc giấy nhé.

Lưu ý tuỳ vào từng hình vẽ mà bạn hay bé chọn để quyết định xem có nên khoét cả mắt và miệng hay chỉ khoét mắt mà thôi bạn cân đối làm sao để chiếc mặt lạ trông đẹp nhất.

Hoặc cũng có thể bạn chỉ cần cắt những tờ bìa màu khác dán vào vị trí mắt, mũi, miệng, tai… để trang trí cho chiếc mặt nạ trông đáng yêu hơn. Nếu áp dụng cách này bạn chỉ cần phác hoạ hình dáng con vật hay nhân vật mà bé yêu thích thôi nhé.

Bạn hãy dùng kéo để cắt phần viền ngoài mặt nạ theo đường đã vẽ sẵn và bỏ đi phần giấy thừa. Cắt mặt nạ ra khỏi miếng bìa xong thì bạn chỉ cần dùng một bộ màu dạ hay màu sáp để trang trí cho chiếc mặt nạ thôi.

Bạn có thể cho bé tự làm bước này để giúp bé có thể thoả thích sáng tạo cũng như bé có thể học thêm về các màu sắc và biết cách tô màu.

Lưu ý để chiếc mặt nạ trông đẹp hơn thì bạn nên chọn các màu sắc khác với màu sắc của tờ giấy dùng làm mặt nạ bởi nếu chọn các tông màu trùng nhau các chi tiết nhỏ sẽ không thể nhìn rõ hoặc không thể hiện lên hình dáng đặc trưng của nhân vật, con vật mà bé chọn.

Bước 4: Luồn dây và hoàn thiện mặt nạ giấy

Bước cuối cùng của cách làm mặt nạ trung thu bạn hãy dùng dao dọc giấy hoặc kéo để đục hai chiếc lỗ nhỏ ở hai bên mặt nạ, cách đường biên khoảng 1,5cm và luồn dây đeo mặt nạ vào, ướm vào đầu thấy vừa thì thắt nút dây lại.

Quả thực cách làm mặt nạ trung thu bằng giấy rất đơn giản phải không nào? Chỉ cần bỏ ra chút ít thời gian cũng như chỉ với vài bước thôi bạn đã có thể làm cho bé yêu nhà mình một chiếc mặt nạ handmade thật xinh xắn rồi.

Bánh Trung Thu Kinh Đô – Bánh Trung Thu Như Ý 3 Bánh Xanh – [Mã: THU3X]

Một số cách làm mặt nạ bằng giấy hình con vật

1. Cách làm mặt nạ con gấu

Đầu tiên, mình sẽ giới thiệu về cách làm mặt nạ con gấu cực đơn giản và dễ dàng, cực nhanh chóng và tiết kiệm cho các mẹ làm cho các bé nhé:

  • Bước 1: Sử dụng nguyên liệu đã chuẩn bị, dùng thước đo hoặc gang tay để xác định kích thước khuôn mặt người đeo mặt nạ
  • Bước 2: Vẽ hình con gấu lên tờ giấy làm mặt nạ đã chuẩn bị
Cách làm mặt nạ con gấu
Cách làm mặt nạ con gấu
  • Bước 3: Tô màu bằng cách sử dụng 2 màu đen, trắng để tô cho hình gấu trúc
Cách làm mặt nạ con gấu
Cách làm mặt nạ con gấu
  • Bước 4: Cắt bỏ phần giấy thừa xung quanh , chỉ để lại đúng hình mặt gấu trúc
Cách làm mặt nạ con gấu
Cách làm mặt nạ con gấu
  • Bước 5: Khoét 2 mắt của gấu trúc để làm mắt nhìn sau đó bấm hai lỗ nhỏ bên ria để luồn dây đeo vào
Cách làm mặt nạ con gấu
Cách làm mặt nạ con gấu

 

Chỉ bằng vài bước đơn giản với cách làm mặt nạ trung thu chúng ta đã có ngay 1 chiếc mặt nạ hình gấu trúc cực đáng yêu rồi đó các bạn ạ.

Các bạn có thể tham khảo thêm video dưới đây để được hướng dẫn kĩ hơn về một cách làm mặt nạ hình gấu khác nhé:

2. Cách làm mặt nạ hình con thỏ

Cách làm mặt nạ con thỏ
Cách làm mặt nạ con thỏ

Tương tự như cách làm mặt nạ hình con gấu thì cách làm mặt nạ hình con thỏ chỉ khác là vẽ hình con thỏ trên giấy, tiếp theo là làm theo các bước như đã hướng dẫn với mặt nạ gấu.

3. Hướng dẫn làm mặt nạ chim công

Ý nghĩa của mặt nạ trung thu bằng giấy

Chính nhờ những chiếc mặt nạ giấy này đã làm cho những nét văn hoá của dân tộc không bị phai mờ theo thời gian. Có thể nói, chiếc mặt nạ giấy như một cầu nối đưa những đứa trẻ ngày nay tìm về với những điều xưa cũ, cho chúng biết thêm về những nét văn hoá đặc sắc của dân tộc mình.

Dạy các bé học cách làm mặt nạ trung thu cũng chính là giúp cho những đứa trẻ không quên đi cội nguồn của mình, làm những giá trị lịch sử về văn hoá đã có từ ngàn năm qua của dân tộc vẫn tiếp tục được giữ vững và phát triển đó chính là những giá trị to lớn mà những chiếc mặt nạ giấy mang lại.

Ý nghĩa của mặt nạ trung thu
Ý nghĩa của mặt nạ trung thu

Mua mặt nạ trung thu ở đâu?

Trung thu cũng đã tới rất gần rồi trên những con đường hay ở những khu chợ không khó để bất gặp những cửa hàng bán đồ chơi phục vụ cho ngày tết trung thu sắp tới trong đó tất nhiên có cả những chiếc mặt nạ với nhiều kiểu dáng khác nhau.

Bạn có thể dễ dàng tìm mua những chiếc mặt nạ ở những khu chợ, các cửa hàng tạm hoá hay cho đến những cửa hàng chuyên bán đồ chơi cho trẻ em với nhiều hình dạng, kiểu dáng khác nhau cũng như với giá tiền khác nhau.

Đặc biệt nếu bạn đang sinh sống và làm việc tại thủ đô Hà Nội có thể đến phố Hàng Mã để tìm mua bởi con phố này là nơi tập trung các mặt hàng, đồ dùng phục vụ cho các ngày lễ truyền thống và trong đó có ngày lễ trung thu. Các mẫu mã luôn được cập nhật có đầy đủ mặt nạ kiểu dáng truyền thống cũng như hiện đại.

Mặt nạ trung thu mua ở đâu
Mặt nạ trung thu mua ở đâu

Ngoài ra, với sự phát triển mạnh mẽ của hình thức mua sắm online như hiện nay bạn cũng có thể dễ dàng tìm mua trên các trang thương mại điện tử lớn với một cú nhích chuột sẽ có vô vàn kết quả cho sản phẩm bạn tìm kiếm.

Với nhiều mẫu mặt nạ đa dạng cũng như mức giá phải chăng cùng với đó là nhiều chính sách ưu đãi từ các sàn vì thế đây cũng có thể là một sự lựa chọn nếu bạn cần tìm mua mặt nạ mà không muốn mất công đi đến tận nơi để chọn lựa.

Cách làm mặt nạ bằng giấy hình con vật cũng không phải quá khó phải không? Tết trung thu cũng sắp đến rồi còn chần chừ gì mà không tự tay làm cho các bé nhà mình những chiếc mặt nạ để tham gia đêm hội trăng rằm ngay thôi nào! Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ biết được cách làm mặt nạ trung thu bằng giấy đơn giản ngay tại nhà nhé!

 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

 

Nguồn bài viết: Internet
———————–
Thông tin liên hệ:
NPP CẤP CAO BÁNH TRUNG THU
CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP QUÀ TẶNG VGIFT
Shophouse V6A-06, KĐT Văn Phú, Phường Phú La, Quận Hà Đông, TP Hà Nội
Hotline|Zalo:
Email: 

Bạn cần hỗ trợ?