Bài mẫu giới thiệu về Tết Trung thu bằng tiếng Anh (Nói + Viết)

Giới thiệu Tết Trung thu bằng tiếng Anh

Tết Trung thu chắc hẳn không còn quá xa lạ với thiếu nhi Việt Nam và thiếu nhi các nước Đông Á, Đông Nam Á nói chung, nhưng với các bạn ở nhiều quốc gia khác thì không hẳn. Do đó, với những người bạn nước ngoài, việc giới thiệu  Tết Trung thu bằng tiếng Anh sẽ giúp họ có thêm hiểu biết về nét  truyền thống văn hóa tốt đẹp này, đồng thời hiểu rõ hơn về sự khác nhau của Lễ Trung thu giữa các quốc gia kể trên. 

Sau đây, hãy cùng FLYER tham khảo một số cách để bạn có thể dễ dàng giới thiệu Tết Trung thu bằng tiếng Anh cả trong văn nói lẫn văn viết nhé!

Bánh Trung Thu Kinh Đô Trăng Vàng Hoàng Kim Vinh Hiển (Đỏ) [Mã: HKD]

1. “Tết Trung thu” trong tiếng Anh là gì?

Tết Trung thu thường được tính theo lịch âm ở Việt Nam, vào ngày Rằm, tức ngày 15, tháng Tám hằng năm – thời điểm mặt trăng tròn và sáng sáng nhất. Điều này đã tạo nên nhiều sự tích thú vị về đêm Trung thu gắn liền với mặt trăng, tiêu biểu là sự tích “chú Cuội, chị Hằng”.

Khác với Tết Nguyên Đán khi tất cả mọi người từ già đến trẻ đều chào mừng năm mới, Tết Trung thu là được coi là ngày tết dành riêng cho trẻ em. Vì vậy, Tết Trung thu còn có tên gọi khác là Tết thiếu nhi.

Trong tiếng Anh, Tết Trung thu là Mid-autumn festival /mɪdɔːtəm ˈfes.tɪ.vəl/.

Những lời chúc Tết Trung thu bằng tiếng Anh hay
Những lời chúc Tết Trung thu bằng tiếng Anh hay

2. Giới thiệu Tết Trung thu bằng tiếng Anh

Để có thể giới thiệu về Tết Trung thu bằng tiếng Anh thật “mượt”, thì bạn cần trang bị kỹ các kiến thức, từ vựng tiếng Anh,  và một số câu chúc hay dịp Trung thu, đồng thời không thể thiếu các kiến thức ngữ pháp tiếng Anh quan trọng. Sau đó, bạn lập dàn ý, tiến hành viết bài và rà soát lỗi trong bài ở bước cuối cùng.

Bánh Trung Thu Kinh Đô Trăng Vàng Hoàng Kim Vinh Hoa (Vàng) [Mã: HKV]

2.1. Kiến thức về Tết Trung thu

Để viết/ nói về bất kỳ nội dung nào, trước hết, bạn cần có kiến thức về chủ đề cần viết.

Khi viết/ nói về Trung thu, bạn có thể viết những thông tin khái quát nhất về Trung thu hoặc tập trung làm rõ một đặc trưng của ngày Tết thiếu nhi này.

Thế nhưng, cho dù bài giới thiệu của bạn về phần nội dung nào đi chăng nữa thì điều quan trọng vẫn là cần tìm hiểu sơ lược về Tết trung thu. Ví dụ như “Tết Trung thu” là gì, Tết Trung thu bắt nguồn như nào, đối tượng chính tham gia, các hoạt động vào ngày lễ này, những biểu tượng không thể thiếu hay những bài hát, tập tục hằng năm,…

2.2. Từ vựng tiếng Anh về Tết Trung thu

Dĩ nhiên, khi chuẩn bị bài giới thiệu về một chủ đề nhất định, bạn không thể bỏ qua những từ hoặc cụm từ vựng liên quan đến chính chủ đề đó. Điều này giúp bạn dễ dàng triển khai được những nội dung đặc trưng hơn. Một số từ vựng về Tết Trung thu mà bạn có thể tham khảo gồm:

Bánh Trung Thu Richy Hộp Hoàng Kim – Bích Nguyệt

Từ vựng Phiên âm Dịch nghĩa
Star-shaped lantern /stɑːr ʃeɪpt/ /ˈlæn.tən/ Đèn ông sao
Moon cake /ˈmuːn keɪk/ bánh Trung thu
Dragon Dance / ˈdræɡ.ən dɑːns / múa rồng
Lion dance /ˈlaɪ.ən dɑːns/ múa lân
Lantern /ˈlæn.tən/ đèn lồng
Toy figurine /tɔɪ fɪɡ.əˈriːn/ tò he
Mask /mɑːsk/ mặt nạ
Moon /ˈmuːn/ mặt trăng
Banyan /ˈbænjæn/ cây đa
Lantern parade /ˈlæntən/ /pəˈreɪd/ rước đèn
Bamboo /bæmˈbuː/ cây tre
The man in the moon/ The Moon Man /ðə mӕn in ðə muːn//ðə muːn mӕn/ chú cuội
Moon goddess (fairy) /ˈmuːn ɡɒd.es/ chị Hằng
Jade Rabbit /dʒeid rӕbit/ Thỏ ngọc
Lunar Calendar /ˈluːnə(r) kӕləndə/ âm lịch
Platform /ˈplætfɔːm/ mâm cỗ
Family reunion /ˈfӕməli riːjuːnjən/ sum họp gia đình
Perform/parade lion dance on the streets /pəˈfoːm/ hoặc /ˈpӕrədais/ /ˈlaɪ.ən dɑːns  on ðə striːt / Biểu diễn múa lân trên đường phố
Watch and admire the Moon /wotʃ ədˈmaiə ðə muːn / ngắm trăng, thưởng trăng
Celebrate the Mid-Autumn Festival with traditional 5-pointed star shaped lantern /ˈseləbreit ðə mɪdɔːtəm festəvəl wið trə’di∫ənl faiv ˈpɔɪn.t̬ɪd stɑːr ʃeɪpt ˈlæn.tɚn/ rước đèn ông sao
Perform/ parade lion dance around/all over streets /pəˈfɔːm/ /pəˈreɪd ˈlaɪ.ən dɑːns əˈraʊnd ˈoʊ.vɚ striːts/ Biểu diễn trên phố
Legend of Cuoi with banyan tree and story of Chang’e truyền thuyết với cây đa chú cuội và chị Hằng Nga
Held on the Fifteenth day of the eighth month/August in the lunar/Chinese calendar Tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch
The time is at the roundest and brightest moon in the year đây là thời gian mặt trăng tròn nhất và sáng nhất trong năm
The most important and special food Món ăn quan trọng nhất
Stands of selling mooncakes Sạp/quầy hàng bán bánh trung thu
Từ vựng tiếng Anh về Tết Trung thu

2.3.  Kiến thức về ngữ pháp tiếng Anh

Dù bài giới thiệu về Trung thu là dạng văn viết hay văn nói, bạn cũng đều cần chú ý đến ngữ pháp tiếng Anh. Tùy vào đối tượng bạn muốn giới thiệu về Tết Trung thu, bạn có thể điều chỉnh mức độ khó, dễ của ngữ pháp cho phù hợp.

Một số điểm ngữ pháp cơ bản thường gặp trong bài giới thiệu gồm: thì hiện tại đơn, thì quá khứ đơn (nếu muốn so sánh Trung thu xưa và nay), thì tương lai đơn (có thể dùng khi nói về dự định trong tương lai); cấu trúc “not only…but also”, cấu trúc “as well as”, cấu trúc “it cannot be denied that”,…

Nếu chưa biết nhiều về ngữ pháp tiếng Anh, bạn có thể lựa chọn những điểm ngữ pháp đơn giản mà mình biết, tránh dùng những kiến thức phức tạp dẫn tới hiệu quả bài giới thiệu không cao.

Để tìm hiểu về các cấu trúc ngữ pháp khác trong tiếng Anh, đừng quên ghé qua trang kiến thức ngữ pháp của FLYER nhé.

Bánh Trung Thu Kinh Đô Trăng Vàng BLACK & GOLD Hộp 4 Bánh (Mã: G4)

2.4. Một số câu chúc Trung thu hay bằng tiếng Anh 

Việc chuẩn bị các câu chúc hay bằng tiếng Anh ngày Trung thu sẽ giúp bài giới thiệu thêm ấn tượng. Bạn có thể chọn một mẫu câu tâm đắc nhất và sử dụng ở cuối bài để tạo sự thích thú với người nghe. Dưới đây là một số câu chúc mà bạn có thể tham khảo:

  •  Happy Mid-Autumn Festival.

Chúc mừng ngày Tết Trung thu.

Những lời chúc Tết Trung thu bằng tiếng Anh hay
  • Wish you a happy Mid-Autumn Festival

Chúc bạn một ngày Tết Trung thu vui vẻ.

  • Wish you and your family a happy Mid-Autumn Festival.

Chúc bạn cùng gia đình có ngày Tết Trung thu hạnh phúc.

  • Happy Mid-Autumn Festival! May the round moon bring you a happy family and a successful future.

Chúc mừng Tết Trung thu, mong vầng trăng tròn sẽ mang tới hạnh phúc và thành công cho gia đình bạn.

  • The roundest moon can be seen in Autumn. It is time for reunions. I wish you a happy Mid-Autumn Day and wonderful life.

Khi trăng tròn nhất vào mùa Thu cũng là thời điểm để mọi người sum họp. Tôi ước cậu có mùa Trung thu vui vẻ và cuộc sống mãn nguyện.

  • A bright moon and stars twinkle and shine. Wishing you a merry Mid-Autumn Festival, bliss, and happiness.

Mặt trăng và những ngôi sao lấp lánh tỏa sáng, ước cậu có một mùa Trung thu an lành và hạnh phúc.

Bánh Trung Thu Mai Sơn Hộp Khát Vọng

2.5. Lập dàn ý và và tiến hành viết bài, sử dụng kỹ năng viết tiếng Anh

Để viết một bài giới thiệu Tết Trung thu hoàn chỉnh, trước hết ta cần xác định độ dài của bài , và chủ đề, nội dung bạn muốn triển khai. Có thể là những thông tin cơ bản về Tết Trung thu hoặc những nội dung cụ thể như các hoạt động vào dịp Tết Trung thu, những biểu tượng không thể thiếu của Tết Trung thu,…

Tiếp đó, bạn lập dàn ý  với các ý chính cần có trong bài trước khiviết bài hoàn chỉnh, đừng quên sử dụng các kỹ năng viết tiếng Anh bạn nhé!

2.6. Hoàn thiện, rà soát lỗi trong bài giới thiệu Tết Trung thu bằng tiếng Anh

Đây là bước quan trọng sau khi hoàn thành bất cứ bài văn nào. Bước này giúp bài văn được hoàn chỉnh hơn, hạn chế những lỗi sai cơ bản khiến người  nhận thông tin cảm thấy khó chịu, dẫn đến việc không đạt được hiệu quả giới thiệu về Tết Trung thu.

Bạn cần kiểm tra những lỗi về ngữ pháp và từ vựng, nội dung  trong bài có bị trùng lặp không, các ý triển khai đã logic hay chưa,….

3. Một số bài mẫu giới thiệu Tết Trung thu bằng tiếng Anh

Để bạn có thể tạo ra những bài giới thiệu về Tết Trung thu bằng tiếng Anh của riêng mình, FLYER gợi ý cho bạn một số bài mẫu sau:

3.1. Mẫu 1

Mid-Autumn Festival is held on the 15th day of August in the lunar calendar. There are not many countries in the world celebrating this day. Instead, Vietnam, China, Singapore, and a few other countries are famous for this festival. In Viet Nam, it is called Tet Trung thu which is considered as a holiday for the kids. Like Halloween, they also put masks on their faces so that no one can recognize them. However, Vietnamese kids usually wear them to join the lion dance around the streets. The special thing is although this festival belongs to the children, the adults also enjoy this moment with them. It cannot be denied that the Mid-Autumn Festival is a special event in Viet Nam.

Dịch nghĩa: 

Tết Trung thu thường được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 Âm lịch.Trên thế giới không có quá nhiều quốc gia có lễ hội này. Ngược lại, nó lại khá phổ biến ở Việt Nam, Trung Quốc, Xing-ga-po và một vài quốc gia khác. Ở Việt Nam, nó được gọi là Tết Trung thu và mọi người thường nghĩ rằng đây là ngày lễ hội dành cho trẻ em. Giống như Halloween, vào ngày này, các bạn nhỏ sẽ đeo mặt nạ với đa dạng hình thù khác nhau để không ai nhận ra họ. Tuy nhiên, các bạn ấy thường đeo chúng để tham gia vào đoàn múa sư tử xung quanh các con phố. Điều đặc biệt là mặc dù là lễ hội của trẻ em nhưng ở Việt Nam, người lớn vẫn tận hưởng không khí Trung thu cùng các bạn nhỏ. Không thể phủ nhận rằng, Tết Trung thu là một sự kiện đặc biệt ở Việt Nam.

Bánh Trung Thu Thu Hương Bakery – Hộp Phú Quý

3.2. Mẫu 2

In addition to the Tet holiday, the Mid-Autumn festival is also on the top of the most famous festivals. Especially, this is traditional event for Vietnamese children. In the month of this event, many lion dancers that are the traditional symbol of this festival practice dacing on the streets. Moon-cake stores appear everywhere and many shops start showing toys, lanterns, and colorful masks. Many children like to buy laterns shaped a star made with red cellophane on the streets. On the night of the full moon, the 15th of August of the lunar calendar, children with their brightly lit lanterns will gather, and deal out cakes and fruits. Excitement peaks when drumbeats ring out and the lion appears, playing with the children. They will then form raucous processions and tour their neighborhoods singing songs. On the eve of Mid-autumn, I always participate in the parade in my neighborhood. It is extremely fun and memorable.

Dịch nghĩa:

Ngoài ngày Tết cổ truyền, Tết Trung thu là một trong những lễ hội phổ biến nhất. Đặc biệt, đây cũng là sự kiện truyền thống của trẻ em Việt Nam. Trong tháng của sự kiện này, đội múa lân – biểu tượng truyền thống của ngày lễ này, thường luyện tập nhiều trên các đường phố. Các cửa hàng bánh trung thu có mặt ở nhiều nơi và nhiều cửa hàng đã bắt đầu bày bán đồ chơi, đèn lồng và mặt nạ đủ màu sắc. Nhiều bạn nhỏ thích được mua đèn lồng có hình ngôi sao được làm bằng giấy bóng kính màu đỏ. Vào ngày trăng tròn, tức ngày 15 tháng 8 âm lịch, trẻ em mang theo những chiếc đèn lồng rực rỡ, sẽ tụ họp, phá cỗ với các loại bánh và trái cây. Sự phấn khích nhất là khi tiếng trống vang lên và chú kì lân xuất hiện, cùng các bạn nhỏ nô đùa cùng lũ trẻ. Sau đó, họ sẽ tổ chức những đám rước náo nhiệt và đi vòng quanh các khu phố của họ để hát những bài hát. Đêm Trung thu, tôi luôn luôn đùa vui cùng cuộc diễu hành ở xóm của tôi. Thực sự vô cùng vui và đáng nhớ.

Bánh Trung Thu Mai Sơn Hộp Lôi Cuốn

3.3. Mẫu 3

The Mid-Autumn Festival is always one of the most significant traditional holidays in Vietnam. In my opinion, it is the most wonderful and exciting one and I cannot miss it every year. It is held not only in Vietnam but also in a few other parts of Asia such as China, Japan, and Korea. Once a year, the Mid-Autumn Festival is on the 15th of August of the lunar calendar and on that day, the moon is the fullest in the year. This festival has an original meaning that it represents a family reunion. People will come back home and eat moon cakes together. The special thing is that in Vietnam, the Mid-Autumn festival is often the occasion for the kids to celebrate and enjoy the best time of the year. On the night of Lunar August 15th, the streets are always full of people wandering and enjoying the festival atmosphere. Parents often buy star-shaped lanterns for their kids, and there are also some special events such as lantern parades and lion dancing for them on this day. I love the Mid-Autumn festival as this is a chance for me to remember my childhood and feel young again.

Dịch nghĩa:

Tết Trung thu luôn là một trong những ngày lễ truyền thống đặc biệt ở Việt Nam. Với riêng tôi, nó là ngày lễ tuyệt vời và thú vị nhất mà tôi không thể bỏ lỡ mỗi năm. Tết Trung thu không chỉ được tổ chức ở Việt Nam mà còn ở một số khu vực khác của Châu Á, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Mỗi năm một lần, ngày lễ rơi vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, và vào ngày này, mặt trăng tròn nhất trong ánh đêm. Lễ hội này có ý nghĩa ban đầu là nó tượng trưng cho sự đoàn tụ của gia đình. Mọi người sẽ trở về nhà và ăn bánh trung thu cùng nhau. Điều đặc biệt là ở Việt Nam, Tết Trung thu chủ yếu là dịp để các bạn nhỏ vui chơi và hòa mình vào khoảng thời gian tuyệt vời nhất trong năm. Đêm 15 tháng 8 âm lịch, các tuyến phố luôn tấp nập người mua đi dạo quanh và tận hưởng không khí lễ hội. Cha mẹ thường mua đèn lồng hình ngôi sao cho con, và cũng có một số sự kiện khác đặc biệt như rước đèn hay múa lân cho trẻ em vào ngày này. Tôi yêu dịp lễ này bởi đây cũng là lúc nhắc tôi về tuổi thở của mình và tôi có thể thấy mình như trẻ lại.

4. Tổng kết

Như vậy, để hoàn thành một bài giới thiệu Tết Trung thu bằng tiếng Anh, bên cạnh những kiến thức và kỹ năng tiếng Anh cần thiết, bạn cũng cần tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về Tết trung thu để biểu đạt ý muốn của mình thật hiệu quả.

Bánh Trung Thu Madame Hương Hộp V.I.P

Cùng đăng ký tài khoản ngay tại Phòng luyện thi ảo FLYER để được luyện tập nhiều hơn và có thể viết bài văn tiếng Anh thành thạo hơn bạn nhé! Trong thế giới đầy màu sắc của FLYER có vô số những đề thi “xịn” kết hợp các tính năng game hấp dẫn đang chờ bạn bước vào để chinh phục và khám phá đó. Tham gia cùng FLYER ngay nào!

Đừng quên tham gia ngay nhóm Luyện Thi Cambridge & TOEFL cùng FLYER để được cập nhật các kiến thức vài tài liệu tiếng Anh mới nhất nhé.

 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

 

Nguồn bài viết: Internet
———————–
Thông tin liên hệ:
NPP CẤP CAO BÁNH TRUNG THU
CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP QUÀ TẶNG VGIFT
Shophouse V6A-06, KĐT Văn Phú, Phường Phú La, Quận Hà Đông, TP Hà Nội
Hotline|Zalo:
Email:

Bạn cần hỗ trợ?